Giới thiệu về Đài Loan và hệ thống giáo dục

Level Grade Typical age Notes
Kindergarten none 2–6 Preschool education
Regulated by the Early Childhood Education and Care Act
Elementary school 1st 6–7 National education, compulsory education
Regulated by the Primary and Junior High School Act
2nd 7–8
3rd 8–9
4th 9–10
5th 10–11
6th 11–12
Junior high school 7th 12–13
8th 13–14
9th 14–15
Senior high school Senior High 1st (10th) 15–16 National education since 2019
Regulated by the Senior High School Education Act
Senior High 2nd (11th) 16–17
Senior High 3rd (12th) 17–18

The tertiary education and postgraduate education in Taiwan have different tracks and their years and grades varies.

Level Typical length Degree Notes
Junior college 5 years after junior high school
2 years after senior high school
Associate degree Regulated by the Junior College Act
University (Undergraduate) 4–7 years after senior high school
2 years after junior college
Bachelor’s degree Regulated by the University Act
University (Postgraduate) 1–4 years after bachelor’s degree Master’s degree
2–7 years after master’s degree Doctor’s degree

Giới thiệu

Đài Loan là một hòn đảo rộng 13.974 dặm vuông nằm ngoài khơi bờ biển phía đông nam Trung Quốc, Đài Loan chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mối quan hệ với Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan, nơi có khoảng 23 triệu người, là một tỉnh. Đài Loan, trong khi đó, hoạt động như một quốc gia độc lập trên thực tế và đã có một chính phủ được bầu cử dân chủ từ năm 1996. Vào tháng 5 năm 2016, Tsai Ing-wen, người đứng đầu đảng độc lập truyền thống, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Khi nhậm chức, Tsai Ing-wen cam kết bảo vệ nền dân chủ khu vực và giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đã hạn chế đưa tin về lễ nhậm chức cho các phương tiện truyền thông nhà nước và bắt đầu gây sức ép với Tsai Ing-wen để làm rõ lập trường của cô về học thuyết ‘Một Trung Quốc đã thống trị mối quan hệ hai nước từ năm 1992.

Căng thẳng về tình trạng nhà nước được biểu hiện ở cấp độ cơ bản nhất của danh pháp chính thức. Đài Loan có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Theo đó, cơ quan giáo dục trung ương của nó là Bộ Giáo dục Cộng hòa Trung Quốc.

Tổng quan về hệ thống giáo dục

Bộ Giáo dục (MoE) chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì các chính sách giáo dục và quản lý các tổ chức giáo dục công cộng trên khắp Đài Loan.

Hệ thống giáo dục bao gồm:

 • Giáo dục cơ bản:
  • Giáo dục tiểu học (sáu năm)
  • Giáo dục trung học cơ sở (ba năm)
 • Giáo dục trung học phổ thông (ba năm hoặc là trường trung cấp nghề hoặc trường trung học phổ thông)
 • Các tổ chức giáo dục đại học, bao gồm các trường cao đẳng, đại học, viện công nghệ, và các trường sau đại học và các chương trình sau đại học.

Ngôn ngữ giảng dạy chính thức là tiếng Hoa phổ thông và năm học diễn ra từ tháng 9 đến tháng 6. Tỷ lệ biết chữ của những người Đài Loan từ 15 tuổi trở lên là 98,5% vào năm 2014.

Học sinh tốt nghiệp hệ thống giáo dục Đài Loan làm như vậy với một số điểm cao nhất trên thế giới trong các bài kiểm tra quốc tế so sánh, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật hơn như toán học và khoa học. Tuy nhiên, hệ thống này thường xuyên bị chỉ trích vì quá tập trung vào việc ghi nhớ (không phải là không điển hình cho khu vực này trên thế giới), và để tạo ra những sinh viên tốt nghiệp thiếu sự sáng tạo của những người đến từ các hệ thống có tính tổng quát hơn, ít tập trung vào kỳ thi, ngoại khóa.

Tại Đài Loan, các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng giải quyết vấn đề thiếu sót này thông qua một loạt các cải cách giáo dục đang diễn ra.

Cái cách ở tiểu học và trung học

Cho đến gần đây, giáo dục bắt buộc ở Đài Loan chỉ kéo dài chín năm (sáu năm giáo dục tiểu học và ba năm trung học cơ sở).

Kể từ năm 2014, Bộ đã thực hiện các cải cách bổ sung ba năm giáo dục trung học bắt buộc vào chương trình giảng dạy. Trong số các mục tiêu khác, việc chuyển đổi sang hệ thống 12 năm đã tìm cách giải quyết những chỉ trích lâu dài của hệ thống trước đó. Theo Trung tâm Điểm chuẩn Giáo dục Quốc tế, các cải cách:

 • Đã tạo kỳ thi miễn phí trên đường đến trường trung học
 • Phân cấp một chương trình giảng dạy quá hạn chế
 • Cung cấp giáo dục mầm non chất lượng cao cho tất cả học sinh
 • Sinh viên được trợ cấp từ những gia đình khó khăn và tăng cường hỗ trợ cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
 • Các chương trình giáo dục và đào tạo nghề (VET) được cải thiện
 • Giáo dục nghệ thuật có sẵn cho tất cả học sinh
 • Thúc đẩy học tập điện tử

(Thông tin bổ sung về giáo dục tiểu học và trung học ở Đài Loan, cũng như thông tin mẫu, sẽ có sau trong bài viết này.)

Bậc đại học: đại cương, vượt quá năng lực và các thức thu hút

Trong 30 năm qua, hệ thống giáo dục đại học Đài Loan đã trải qua quá trình đại chúng hóa nhanh chóng, chuyển đổi từ một hệ thống ưu tú thành một hệ thống phổ quát. Hơn 5 triệu người Đài Loan hiện có bằng sau trung học; ước tính 1,3 triệu người có bằng tốt nghiệp, tăng từ mức 570.000 vào năm 2005. Sự tăng trưởng nhanh chóng đã làm căng thẳng cả ngành giáo dục đại học và nền kinh tế Đài Loan, với những sinh viên tốt nghiệp có trình độ học vấn cao tràn ngập thị trường lao động trên đảo không thể hấp thụ chúng.

Tăng trưởng bắt đầu vào giữa những năm 1980, và tăng tốc vào năm 1996, khi chính phủ Đài Loan trừng phạt việc thành lập các tổ chức giáo dục đại học tư nhân mới và những người chơi mới tràn ngập lĩnh vực này. Nó tăng tốc khi chủ tịch Chen Shui-bian (phục vụ từ 2000-2008) tìm cách thực hiện lời hứa chiến dịch của mình về một trường đại học ở mỗi quận. Từ giữa năm 1984 đến 2014, tổng số cơ sở giáo dục đại học (HEI) ở Đài Loan đã nhảy vọt từ 105 đến 159 – tốc độ tăng trưởng 66%.

Trước tỷ lệ sinh thấp và nhu cầu giảm, Bộ Giáo dục Đài Loan đã công bố kế hoạch sáp nhập một số trường đại học bắt đầu từ năm 2015. Theo tờ Thời báo Đài Bắc, Bộ Cảnh sát đã ước tính rằng 8 đến 12 trong số 51 trường đại học công lập trong cả nước và 20 đến 40 trong số 101 trường đại học tư thục sẽ hợp nhất hoặc đóng cửa vào năm 2023. Kế hoạch này là phản ứng với sự suy giảm dân số, cũng như bao quát các mối lo ngại về cả chất lượng và tính bền vững của ngành.

Sự suy giảm dân số đặt ra một thách thức đối với ngành giáo dục đại học Đài Loan, và có ý nghĩa đối với cả việc di chuyển trong và ngoài nước. Bộ Giáo dục đã dự đoán rằng số lượng sinh viên theo học sẽ giảm một phần ba vào năm 2023. Các bài báo gần đây cũng lưu ý những khó khăn khác mà ngành giáo dục đại học Đài Loan phải đối mặt trong việc cạnh tranh trong thị trường giáo dục toàn cầu hóa, không chỉ là về phân bổ ngân sách chính phủ. Sự phân bổ của chính phủ cho giáo dục ở Đài Loan chiếm chưa đến một phần tư ngân sách của đất nước, chỉ một phần ba trong số đó dành cho giáo dục đại học. Số tiền đó sau đó được phân bổ cho các tổ chức giáo dục đại học trên cả nước, khiến các trường đại học khó cạnh tranh và giữ các học giả và nhân viên có nhiều cơ hội sinh lợi hơn ở các quốc gia khác.

Bảng xếp hạng gần đây cũng đã làm tổn thương các tổ chức Đài Loan. Đại học hàng đầu Đài Loan, Đại học Quốc gia Đài Loan, gần đây đã chịu một sự sụt giảm lớn trong sự hiện diện của nó trong danh sách Xếp hạng Đại học Thế giới Thời đại Giáo dục. Trong danh sách 2014-2015, thứ hạng của trường đại học đã giảm mạnh từ # 51 xuống # 155. Trong danh sách năm nay, trường đại học không được cải thiện và được xếp hạng # 167.

Sáp nhập liên tục đặt ra những thách thức bổ sung. Chẳng hạn, một đề xuất sáp nhập giữa National Tsing Hua và National Hsingchu Normal đã làm dấy lên mối lo ngại rằng chất lượng và danh tiếng của Đại học Tsing Hua sẽ bị ảnh hưởng. Các sinh viên cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình liên quan đến kế hoạch vội vàng nhận thức và thiếu minh bạch trong quá trình ra quyết định.

Sự dịch chuyển từ sinh viên quốc tế

Trong hai năm vào cuối những năm 1980, trước khi Trung Quốc nổi lên là nhà cung cấp sinh viên quốc tế thống trị toàn cầu, Đài Loan là người gửi sinh viên hàng đầu đến Hoa Kỳ. Số lượng sinh viên Đài Loan trong các cơ sở của Hoa Kỳ đạt đỉnh 1993/94 vào khoảng 37.581. Nó đã giảm dần kể từ đó.

Trong năm học 2014-2015, Taiwain đã gửi 20.993 sinh viên đến Hoa Kỳ, khiến nó trở thành nơi đứng thứ bảy về nguồn gốc xuất xứ cho các sinh viên quốc tế theo học tại Hoa Kỳ. (Năm 2013-2014, nó giữ vị trí thứ sáu trong danh sách.) Khoảng ba phần tư sinh viên Đài Loan ở Hoa Kỳ đăng ký vào giáo dục đại học; 28,8 phần trăm theo đuổi các nghiên cứu đại học; và 45,8 phần trăm ghi danh vào các chương trình sau đại học. 25,4 phần trăm còn lại ghi danh vào các chương trình đào tạo thực tế tùy chọn và các chương trình giáo dục khác.

Năm học 2014-2015 đại diện cho năm thứ tám liên tiếp số lượng sinh viên Hoa Kỳ giảm học – nhưng các khu vực khác trên toàn cầu đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng. Ví dụ, vào năm 2012/13, ngay cả khi tuyển sinh Đài Loan giảm ở Hoa Kỳ, Bộ Giáo dục đã báo cáo một sự gia tăng nhẹ trong việc di chuyển của sinh viên nước ngoài ở nơi khác. Vào năm 2013, Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến trong tuyển sinh, với khoảng 16.000 người Đài Loan đang học tại Hoa Kỳ – một bước nhảy vọt đáng kể so với 4.600 năm trước. Chen Te-hua, thứ trưởng bộ giáo dục Trung Quốc, Chen Te-hua, cho rằng việc tăng cường tuyển dụng tích cực của các tổ chức U.K. Trong năm 2014, Úc đã chứng kiến ​​tổng số lượng tuyển sinh Đài Loan tăng lên tới 9,998, tăng 24,3% so với năm ngoái trước đó là 7.200.

Gần đây, Đài Loan cũng tập trung vào việc di chuyển trong nước giữa các sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác. Ví dụ, vào năm 2014, chính phủ Đài Loan đã thiết lập mục tiêu năm 2020 là 150.000 tuyển sinh giáo dục đại học quốc tế. Đài Loan đã chứng kiến ​​kết quả từ những nỗ lực tuyển dụng quốc tế này, với mức tăng 17,7% về số lượng sinh viên nước ngoài trong giai đoạn 2014-2015. Tổng số 110.000 sinh viên quốc tế hiện nay chủ yếu bao gồm các sinh viên đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Malaysia.

Tóm lược: hệ thống giáo dục Đài Loan

Mầm non

Giáo dục mầm non không phải là một phần của hệ thống giáo dục bắt buộc Đài Loan; tuy nhiên, chính phủ hỗ trợ, nơi cung cấp hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về tài chính để ghi danh cho con cái họ. Năm 2012, Đạo luật Giáo dục và Chăm sóc Trẻ nhỏ đã củng cố việc giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi theo một hệ thống hành chính duy nhất.

Trường mầm non tư thục không bị chính quyền xử phạt, nhưng nhiều trường tồn tại. Một số chuỗi trường mầm non tư nhân hoạt động theo các thỏa thuận nhượng quyền thương mại trong cả nước, cung cấp các khóa học cấp tốc để tận dụng nhu cầu của công chúng về thành tích học tập. Nhiều người cung cấp các chương trình tiếng Anh.

Tiểu học

Giáo dục bắt buộc bắt đầu ở cấp tiểu học, lúc sáu tuổi. Nó trải dài từ lớp 1 đến lớp 6. Các môn chính bao gồm: Tiếng phổ thông, toán học, khoa học, tiếng Anh (thường bắt đầu từ lớp 5), ngôn ngữ bản địa, nghiên cứu xã hội, giáo dục quê hương, âm nhạc và nghệ thuật.

Học sinh tốt nghiệp tiểu học với bằng tốt nghiệp tiểu học. Họ không bắt buộc phải thi để vào trường trung học cơ sở.

Trung học cơ sở

Trường trung học cơ sở kéo dài ba năm, từ lớp 7 đến 9.

Học sinh trung học cơ sở có thể theo đuổi một học tập hoặc dạy nghề. Sau khi tốt nghiệp lớp 9, học sinh tiếp tục học lên cấp ba. Những người theo dõi học tập phải làm một bài kiểm tra để có được vị trí ở trường trung học. (Các cải cách đã tìm cách giảm bớt áp lực từ kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông khó khăn; nhiều hơn về điều này dưới đây.) Học sinh học nghề tiếp tục lên cấp cao hơn mà không cần kiểm tra.

 • Các môn học trong phạm vi học thuật bao gồm: Văn học; toán học; Anh; khoa học & công nghệ (sinh học, hóa học, vật lý & khoa học trái đất và công nghệ); khoa học Xã hội; kinh tế gia đình & thủ công; nghệ thuật; giáo dục thể chất. Vào cuối năm trung học cơ sở, học sinh trên đường đua này tham gia một kỳ thi kéo dài hai ngày trên toàn quốc, giúp xác định nơi họ học trung học.
  Năm 2015, MoE bắt đầu yêu cầu các trường trung học phổ thông phải nhận ít nhất 50 phần trăm học sinh dựa trên kết quả của kỳ thi, được gọi là Chương trình Đánh giá Toàn diện. (Trước cải cách, 61 phần trăm học sinh trung học Đài Loan không đạt được điểm số cao để đạt được vị trí ở trường trung học.) Theo hệ thống cải cách, những người ghi điểm hàng đầu có cơ hội đánh giá được cung cấp bởi một số trường trung học cung cấp các chương trình chuyên ngành, thông thường trong âm nhạc hoặc khoa học.
 • Các môn học được trình bày trên đường đua nghề được điều chỉnh bởi một chương trình giảng dạy kỹ thuật gọi là Chương trình kỹ thuật thực hành. Chương trình giảng dạy phù hợp với theo dõi học tập cho đến năm thứ ba của trường trung học cơ sở, khi đào tạo kỹ thuật được giới thiệu. Học sinh theo dõi nghề có thể theo học trường dạy nghề cao cấp mà không cần thêm bất kỳ yêu cầu đầu vào. Họ không bắt buộc phải học tiếng Anh, toán học hay khoa học.

Trung học phổ thông

Ba năm trung học phổ thông hiện nay là bắt buộc đối với học sinh Đài Loan. Trường trung học phổ thông kéo dài từ lớp 10 đến lớp 12. Giống như trường trung học cơ sở, nó bao gồm cả đường đua học thuật hoặc đường đua nghề nghiệp. Một số học sinh có thể lựa chọn theo đuổi các lựa chọn giáo dục trung học thay thế được gọi là trường trung học hai bên, trường trung học cơ sở toàn diện hoặc trường cao đẳng. Các tùy chọn này được phác thảo ở cuối phần này.

 • Học sinh trung học phổ thông chuẩn bị cho học sinh giáo dục đại học. Phần lớn trọng tâm là chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học nghiêm ngặt. Các trường trung học phổ thông cũng khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa như xã hội học sinh, các tổ chức phi chính phủ và các cuộc thi quốc tế, điều này cũng ảnh hưởng đến việc tuyển sinh vào giáo dục đại học. (Xét tuyển vào các trường đại học cạnh tranh nhất đã từng bị chi phối hoàn toàn bởi hiệu suất trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, nhưng bây giờ phụ thuộc một phần vào sự tham gia vào các hoạt động đó. Yêu cầu nhập học đại học được thảo luận chi tiết hơn dưới đây.)
  • Ở lớp 10 và 11, tất cả học sinh theo dõi học thuật đều theo đuổi một chương trình giảng dạy tương tự, bao gồm cả môn tự chọn và môn học chính. Những môn học chính đó là: Trung Quốc, Anh, công dân, triết học của Tiến sĩ Sun Yat-Sen, lịch sử, địa lý, toán học, khoa học cơ bản, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất, giáo dục thể chất, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật công nghiệp, kinh tế gia đình, và đào tạo quân sự.
  • Ở lớp 12, học sinh chọn một chuyên ngành về nhân văn / khoa học xã hội hoặc kỹ thuật / khoa học tự nhiên.
   Học sinh tốt nghiệp thành công từ các trường trung học hàn lâm được trao Chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (Văn bằng).
 • Các trường trung học dạy nghề cung cấp con đường đến việc làm hoặc giáo dục bổ sung. Sinh viên mới đến thường chọn một lĩnh vực chuyên môn, chẳng hạn như kỹ thuật điện hoặc dân dụng, khoa học máy tính hoặc kinh doanh. Các chương trình giảng dạy thường liên quan đến các môn học giáo dục phổ thông, các môn học kỹ thuật và dạy nghề áp dụng, các môn tự chọn và các hoạt động nhóm. Học sinh tốt nghiệp với 162 tín chỉ và Giấy chứng nhận tốt nghiệp trường trung cấp nghề (Văn bằng). Sinh viên tốt nghiệp chương trình dạy nghề ba năm có thể chọn tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia và tiếp tục lấy bằng đại học bốn năm. Các trường dạy nghề cao cấp cung cấp các kỹ năng kỹ thuật cơ bản trong công nghiệp, công nghệ, thương mại, hải sản, nông nghiệp, điều dưỡng và hộ sinh, kinh tế gia đình, opera và nghệ thuật.

Con đường thay thế

Các lựa chọn giáo dục trung học toàn diện cung cấp cho học sinh các lộ trình thay thế trong suốt những năm cuối của việc học bắt buộc. Bao gồm các:

 • Các trường trung học song phương: Các trường này cung cấp cho học sinh lựa chọn theo đuổi cả hai dòng giáo dục kỹ thuật / dạy nghề và học thuật trong toàn bộ ba năm học của họ ở cấp trung học.
 • Các trường trung học cơ sở toàn diện: Các trường này cho phép học sinh hoàn thành cả giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông tại cùng một tổ chức, mà không cần phải thi để kiểm tra giữa các chu kỳ. Chương trình giảng dạy bao gồm tiếng Trung, ngoại ngữ, toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật, giáo dục thể chất, nghiên cứu kinh doanh, xử lý dữ liệu, kinh tế gia đình và nghiên cứu máy tính. Năm đầu tiên của chương trình cao cấp hoàn toàn là học thuật. Năm thứ hai, sinh viên có thể chuyên về một lĩnh vực dạy nghề và cũng tiếp tục theo đuổi một nền giáo dục hàn lâm. Học sinh nhận bằng tốt nghiệp, không cho biết rằng họ đã học tại một trường trung học cơ sở toàn diện. Thay vào đó, nó ghi lại các đối tượng nghiên cứu và bất kỳ khoản tín dụng nào cho giáo dục nghề nghiệp. Điều này cho phép sinh viên theo đuổi bất kỳ hình thức giáo dục đại học hoặc việc làm.
 • Cao đẳng cơ sở: Cao đẳng trung cấp kỹ năng quản lý và kỹ năng. Ngoài một bài hát hai năm dành cho học sinh tốt nghiệp trung học, họ cung cấp một chương trình năm năm dành cho học sinh trung học cơ sở vượt qua kỳ thi quốc gia. Ba năm đầu tiên được coi là trung học phổ thông, và hai năm cuối là sau trung học. Ba năm đầu tiên của chương trình học song song với các trường dạy nghề ở cấp trung học. Hai cuối cùng bao gồm các vật liệu cao cấp hơn. Sinh viên tốt nghiệp tương đương với bằng cấp liên kết và sẵn sàng tham gia lực lượng lao động. Một số sinh viên có thể chọn tiếp tục học tại một học viện kỹ thuật hai năm. Một số có thể lựa chọn để chuyển vào một trường đại học bốn năm. Con đường hai năm được mô tả dưới đây.)

Đại học

Tuyển sinh đại học

Trước khi cải cách vào năm 2001, việc nhập học vào các nghiên cứu đại học chỉ dựa trên Kỳ thi tuyển sinh Đại học (JUEE). Năm 2002, việc giới thiệu quy trình tuyển sinh đa kênh đã tìm cách coi thường hiệu suất của JUEE như là tiêu chí duy nhất để xét tuyển vào các trường cao đẳng và đại học. Theo hệ thống hiện tại, tất cả các sinh viên tìm kiếm nhập học vào các trường cao đẳng và đại học đều tham dự một hoặc cả hai kỳ thi sau.

 • Bài kiểm tra năng lực môn học, bao gồm một số bài kiểm tra 100 phút trong các môn học thuộc chương trình giáo dục phổ thông đại học. Chúng bao gồm tiếng Trung, tiếng Anh, toán, và khoa học tự nhiên và xã hội. Các bài kiểm tra năng lực môn học được thực hiện trong học kỳ cuối của các nghiên cứu trường trung học.
 • Bài kiểm tra (các) môn học được chỉ định, dựa trên JUEE và nhằm mục đích kiểm tra độ sâu kiến ​​thức ở một số chuyên ngành nhất định (1-3 môn). Kỳ thi này thường được thực hiện vào tháng Bảy.

Cấu trúc đa kênh bao gồm một số tuyến để nhập học:

 1. Dựa trên hiệu suất, như được xác định bởi sự kết hợp của các kết quả trong cả hai bài kiểm tra năng lực môn học và bài kiểm tra (các) môn học được chỉ định.
 2. Khuyến nghị- và dựa trên hiệu suất. Trong kịch bản này, các trường trung học khuyên học sinh nên chọn một giảng viên đại học của học sinh. Học sinh sau đó ngồi để kiểm tra năng lực môn học. Khoa chọn sinh viên dựa trên kết quả kiểm tra của họ, và, trong một số trường hợp, một cuộc phỏng vấn hoặc đánh giá bổ sung.
 3. Tự chọn. Học sinh cũng có thể áp dụng cho các khoa cụ thể độc lập với các trường trung học của họ. Quy trình cho lộ trình dựa trên khuyến nghị và hiệu suất (như được mô tả ở trên) được áp dụng.

Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề

Các chương trình kỹ thuật và dạy nghề được cung cấp tại các trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng và viện công nghệ. Vụ Giáo dục Công nghệ và Dạy nghề thuộc Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm quản lý giáo dục kỹ thuật và dạy nghề ở cả cấp trung học cơ sở và giáo dục sau trung học.

 • Cao đẳng cộng đồng là một hiện tượng tương đối mới ở Đài Loan. Cao đẳng cộng đồng đầu tiên của Đài Loan – Cao đẳng cộng đồng Đài Bắc Wenshan – được thành lập vào năm 1998. Mục tiêu của các trường cao đẳng cộng đồng là mở rộng khả năng tiếp cận các nghiên cứu đại học cho bất kỳ ai và mọi người, kể cả người lớn có trình độ trung học hạn chế, và về cơ bản là mở. Chính quyền quận và thành phố quản lý các trường cao đẳng và xử lý tài trợ, cung cấp giáo viên, chương trình giảng dạy và tuyển sinh.
 • Cao đẳng cơ sở: Ở cấp độ sau trung học, các trường cao đẳng cung cấp các chương trình hai năm đào tạo sinh viên cho các vị trí là kỹ thuật viên và quản lý cấp trung. (Họ cũng cung cấp các chương trình năm năm, như được mô tả ở trên, dành cho sinh viên tốt nghiệp trung học đủ điều kiện.) Các môn học bao gồm công nghiệp, thương mại, y học, tài nguyên biển, ngôn ngữ, kinh tế gia đình, du lịch và khách sạn. Sinh viên tốt nghiệp với Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp tương đương với bằng cấp liên kết của Hoa Kỳ. Học sinh hoàn thành chương trình đại học hai năm cũng có thể chọn chuyển sang hai năm cuối của chương trình đại học trong cùng lĩnh vực hoặc tương tự.
  • Một số lựa chọn để theo đuổi giáo dục thêm tại các viện công nghệ, hoặc các trường đại học công nghệ.
  • Những người khác chọn tham gia một kỳ thi chuyển tiếp để vào các trường cao đẳng và đại học chính quy. Họ phải chuyển 80 tín chỉ từ trường cao đẳng và kiếm thêm 72 tín chỉ để lấy bằng cử nhân.
 • Học viện công nghệ quốc gia cung cấp các chương trình hai năm cho sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và chương trình cử nhân bốn năm. Các chương trình bốn năm thường dành cho sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông và dạy nghề, và cung cấp công việc chuyên sâu và đào tạo nghề. Các viện công nghệ cũng cung cấp các chương trình cấp sau đại học. Tất cả các viện công nghệ quốc gia là công cộng. Một số học viện bốn năm tư nhân cũng đã vào không gian, và cung cấp bằng cử nhân và sau đại học.

Giáo dục học thuật – Đại học

Bằng cử nhân thường được hoàn thành trong vòng bốn năm. Học sinh có thể được cấp gia hạn tối đa hai năm để đáp ứng yêu cầu của họ. Bằng cử nhân được cung cấp bởi:

 • Trường đại học
 • Cao đẳng bốn năm
 • Viện công nghệ
 • Trường đại học công nghệ

Chương trình học để lấy bằng cử nhân có cấu trúc giống như ở Hoa Kỳ, với hai năm đầu tiên cấu thành giáo dục phổ thông và giới thiệu về các môn học trong lĩnh vực chuyên môn dự kiến ​​của học sinh. Hai năm qua thường được dành cho các khóa học nâng cao hơn trong lĩnh vực chuyên môn của học sinh. Tối thiểu 128 tín chỉ là mức tối thiểu cần thiết để tốt nghiệp, mặc dù hầu hết các chương trình yêu cầu từ 132 đến 175 tín chỉ.

Một số chương trình đại học chuyên ngành yêu cầu tín dụng bổ sung và thời gian để hoàn thành.

 • Bằng cử nhân Mỹ thuật có thể mất từ ​​bốn đến năm năm để kiếm được.
 • Chương trình nha khoa có thời lượng sáu năm.
 • Bằng y khoa đòi hỏi từ bảy đến tám năm học.
 • Kiến trúc và khoa học thú y thường mất năm năm.
 • Giống như y học, luật là một bằng đại học. Chương trình này thường kéo dài bốn năm.

Giáo dục học thuật – Tốt nghiệp

Các chương trình học thạc sĩ yêu cầu một đến bốn năm học, mặc dù tiêu chuẩn là hai năm. Thông thường, các chương trình yêu cầu kết hợp các khóa học, 24 giờ tín dụng, kiểm tra và luận án. Học sinh tham gia các khóa học cốt lõi và tự chọn, sự pha trộn chính xác sẽ thay đổi tùy theo ngành học. Học sinh cũng phải đáp ứng yêu cầu kiến ​​thức tối thiểu bằng tiếng Anh và ngoại ngữ thứ hai.

Lối vào các chương trình tiến sĩ thường dựa trên bằng thạc sĩ, mặc dù một số chương trình thừa nhận người có bằng cử nhân. Chương trình tiến sĩ kéo dài hai đến bảy năm, tùy thuộc vào yêu cầu nhập học. Chúng bao gồm một khoảng thời gian của một khóa học toàn thời gian, và một giai đoạn nghiên cứu bổ sung, mà đỉnh cao là một luận án.

Đào tạo giáo viên

Giáo viên có trình độ ở trường mầm non, tiểu học và trung học được yêu cầu phải có bằng giáo dục giáo viên bốn năm. Các chương trình này được cung cấp tại cả các tổ chức công cộng và tư nhân. Giáo viên mầm non và tiểu học thường được hướng dẫn tại các trường cao đẳng giáo viên, trong khi giáo viên trung học được đào tạo tại các trường đại học.

Các chương trình đào tạo giáo viên thường là bốn năm và toàn thời gian. Họ có năng suất từ ​​128 đến 148 tín chỉ và sau đó là thực tập sáu tháng. Sau khi hoàn thành thực tập, sinh viên tốt nghiệp được trao Chứng chỉ giáo viên đủ tiêu chuẩn. Để được công nhận, họ phải tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ giáo viên của Bộ Giáo dục.

Chương trình học tại các chương trình đào tạo giáo viên thường bao gồm các khóa học giáo dục phổ thông, nghiên cứu sư phạm và các lớp học phù hợp với các chuyên ngành.

Học sinh cũng có thể tham gia chương trình giảng dạy hai năm tại một trường cao đẳng giáo viên nếu họ có trình độ giảng dạy đại học hai năm.

Công nhận

Được tài trợ bởi Bộ, Hội đồng Đánh giá và Chứng nhận Giáo dục Đại học Đài Loan được thành lập năm 2005 để hoạt động như một cơ quan đảm bảo chất lượng. Hội đồng giám sát các cơ chế đánh giá hiện tại, đánh giá quản trị đại học và phát triển các tiêu chí đánh giá chuyên nghiệp để đảm bảo tính khách quan và uy tín trong hệ thống.

Danh sách tài liệu yêu cầu

Dịch vụ Giáo dục Thế giới yêu cầu các tài liệu sau đây của sinh viên Đài Loan khi đánh giá thông tin đăng nhập trung học và sau trung học:

Giáo dục trung học

 • Bản sao rõ ràng, dễ đọc của giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp được cấp bằng tiếng Anh của tổ chức tham dự để nộp cho WES bởi người nộp đơn.
 • Bảng điểm học tập được cấp bằng tiếng Anh của tổ chức tham dự, nộp cho WES bởi tổ chức tham dự.

Giáo dục đại học

 • Bản sao rõ ràng, dễ đọc của tất cả các chứng chỉ tốt nghiệp hoặc bằng cấp được cấp bằng tiếng Anh của các tổ chức tham dự để nộp cho WES bởi các tổ chức tham dự.
 • Bảng điểm học tập được cấp bằng tiếng Anh bởi các tổ chức tham dự cho tất cả các chương trình học sau trung học, và thư xác nhận cấp bằng chương trình tiến sĩ để nộp cho WES bởi các tổ chức tham dự.

Tệp Tài liệu mẫu này (pdf) hiển thị bộ thông tin xác thực được chú thích sau đây từ hệ thống giáo dục Đài Loan:

 • Bằng cấp liên kết của trường đại học kinh doanh quốc gia Đài Bắc
 • Bằng cử nhân Khoa học của Đại học Quốc gia Chiao Tung
 • Bảng điểm học tập cho bằng Cử nhân Khoa học của Đại học Quốc gia Chiao Tung
 • Bằng thạc sĩ khoa học của Đại học Quốc gia Đài Loan
 • Bảng điểm học tập cho bằng thạc sĩ khoa học của Đại học Quốc gia Đài Loan
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Bảng điểm trung học
 • Bằng cử nhân nghệ thuật của Đại học Shih Hsin
 • Bảng điểm học tập cho bằng Cử nhân Nghệ thuật của Đại học Shih Hsin

Nguồn: https://wenr.wes.org/2016/06/education-in-taiwan

ĐĂNG KÝ HỌC BỔNG ĐÀI LOAN

X