Đại học quốc lập Nghi Lan NIU National Ilan University

Đại học quốc lập Nghi Lan (NIU) thành lập vào năm 1926 tại quận Nghi Lan, Thành phố Nghi Lan. Về công tác công nghiệp, NIU được xếp hạng là một trong 10 trường đại học quốc gia hàng đầu tại Đài Loan về đóng góp giảng dạy cho bằng sáng chế và chuyển giao công nghệ.

Giới thiệu chung

 • Tên tiếng Anh: National Ilan University (NIU)
 • Tên tiếng Việt: Đại học quốc lập Nghi Lan
 • Tên tiếng Hoa: 國立宜蘭大學
 • Website: https://niu-en.niu.edu.tw

Quá trình hình thành và phát triển

NIU là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Đài Loan. Trường được thành lập vào năm 1926 với tên gọi là Trường Nông nghiệp và Lâm nghiệp Ilan tỉnh Đài Loan. Sau sự phát triển kinh tế và công nghiệp hóa nhanh chóng ở Đài Loan, trường đã tiến hành chuyển đổi phù hợp với môi trường chính trị xã hội. Trường được thăng cấp từ một trường cao đẳng năm năm (Học viện Nông nghiệp và Công nghệ Quốc gia Ilan) thành một trường cao đẳng bách khoa (Học viện Công nghệ Quốc gia Ilan). NIU hiện là một trường đại học cung cấp các bằng cấp toàn diện như BA, BS, MA, MS và TS. Năm 2016, NIU kỷ niệm 90 năm thành lập, một cột mốc quan trọng trong lịch sử giáo dục đại học tại Đài Loan.

Đại học quốc lập Nghi Lan đánh dấu điểm nổi bật của chương trình đào tạo có chất lượng và các dự án nghiên cứu khoa học và giảng dạy cấp cao cho thế hệ mới. Nhằm mục đích mở rộng kiến ​​thức cho một cộng đồng khoa học, NIU đặt mục tiêu quốc tế hóa như là một trong những ưu tiên hàng đầu của trường.

Vị trí địa lý

Đại học quốc lập Nghi Lan tọa lạc tại Số 1, Đoạn 1, Đường Shen-Lung, Quận Nghi Lan, Thành phố Nghi Lan, Đài Loan. NIU nằm tại trung tâm thành phố Nghi Lan, cách Đài Bắc chưa đầy một giờ lái xe. 

Bên cạnh đó, giao thông xung quanh NIU rất thuận tiện, với 20 phút đi bộ ngắn từ trường đến cả Ga xe lửa và Trạm xe buýt đường dài. Đồng thời, khuôn viên trường liền kề với khu mua sắm, Thư viện Yilan, Bảo tàng, Nhà hát Đài Loan, Yilan Performance Hall, sân vận động quận Yilan và công viên bờ sông Yilan. Đây đều là những địa điểm tốt để sinh viên tận hưởng thời gian giải trí. Các phòng khám y tế tư nhân và các bệnh viện lớn cũng nằm trong khoảng cách đi bộ đến trường.

Ngoài ra, xung quanh trường có nhiều nguồn tài nguyên du lịch giải trí phong phú như đảo Quy Sơn, rừng Taipingshan ( Thái Bình Dương), cảng Điều Thạch, suối nước nóng Tiêu Khê và viện bảo tàng Lan Dương… Nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông với sự dịch chuyển mùa diễn ra rất rõ ràng, giúp du khách và du học sinh thích nghi dễ dàng và luôn đảm bảo được sức khỏe.

Ưu điểm và thành tựu trong giáo dục

Đại học quốc lập Nghi Lan là trường đại học quốc gia duy nhất ở thành phố Nghi Lan. NIU giáo dục học sinh để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, tiến bộ xã hội, thịnh vượng công nghiệp và tăng trưởng kinh tế. Với bề dày lịch sử, trường đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trong giáo dục, cụ thể như:

Xếp hạng tổng thể
Được công nhận là trường đại học xếp trong TOP 26% các trường đại học hàng đầu ở Đài Loan theo Xếp hạng Webometrics của các trường đại học thế giới (WRWU) năm 2016.
Giảng dạy xuất sắc
NIU nằm trong Top 3 trường đại học quốc gia xuất sắc giảng dạy tại Đài Loan. Được vinh danh trong 8 năm liên tiếp.
Nghiên cứuLà một trong số ít các trường đại học ở Đài Loan có chỉ số trích dẫn khoa học nằm trong Top 1% trên thế giới
(Trong lĩnh vực Điện - Khoa học Công nghiệp, ESI)
Hợp tác quốc tế
Là một trong 14 trường đại học có uy tín quốc tế, giành được tài trợ của Leona M. & Harry B. Helmsley Charitable Trust trị giá 5 triệu USD để quảng bá các Dự án tích hợp theo chiều dọc (VIP) cùng với Đại học Purdue, Viện Công nghệ Georgia và Đại học Michigan trong năm 2015
Hợp tác công nghiệp
Được xếp hạng là một trong 10 trường đại học quốc gia hàng đầu tại Đài Loan về đóng góp giảng dạy cho bằng sáng chế và chuyển giao công nghệ

Trường có hai kỳ nhập học chính vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm

Chuyên ngành đào tạo

Đại học quốc lập Nghi Lan bao gồm bốn trường đại học: Cao đẳng Nhân văn và Quản lý, Cao đẳng Kỹ thuật, Cao đẳng Sinh học và Cao đẳng Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính và 15 khoa cũng như 17 học viện sau đại học. Hiện tại trường có 4.400 sinh viên đại học và 480 sinh viên sau đại học, đội ngũ giảng viên khoảng 235 và hơn 40.000 cựu sinh viên.

Khoa đào tạoHọc phí/ kỳ
Cao đẳng sinh học
Khoa Kỹ thuật Sinh học
NT$49,500
Khoa khoa học thực phẩm
NT$49,500
Khoa Công nghệ sinh học và Khoa học động vật
NT$49,500
Cao đẳng kỹ thuật điện và khoa học máy tính
Khoa Kỹ thuật ĐiệnNT$44,400
Khoa kỹ thuật điện tử
NT$44,400
Khoa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin
NT$44,400
Đại học Nhân văn và Quản lý
Khoa ngoại ngữ và văn họcNT$38,600
Khoa kinh tế ứng dụng và quản lý
NT$38,600
Công nghiệp Giải trí và Xúc tiến Y tếNT$38,600
Quản trị Kinh doanhNT$38,600
Cao đẳng kỹ thuật
Khoa Kỹ thuật Hóa học và Vật liệu
NT$44,400
Khoa Xây dựng
NT$44,400
Khoa kỹ thuật môi trường
NT$44,400
Khoa Cơ khí và Cơ điện
NT$44,400

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh:

 • BFL: Cử nhân Ngoại ngữ và Văn học
 • BLH: Cử nhân ngành giải trí & sức khỏe giải trí
 • BCS: Cử nhân Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin
 • BAE: Cử nhân Kinh tế & Quản lý Ứng dụng (Phòng Kinh tế Ứng dụng) BBA: Cử nhân Kinh tế & Quản lý Ứng dụng (Phòng Quản lý)
 • Cử nhân Kinh tế & Quản lý ứng dụng
 • BET: Cử nhân Kỹ thuật điện tử
 • RAE: Chương trình Thạc sĩ Kinh tế Ứng dụng, Khoa Kinh tế & Quản lý Ứng dụng RCS: Chương trình Thạc sĩ Khoa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin
 • REE: Chương trình Thạc sĩ Khoa Điện
 • RET: Chương trình Thạc sĩ Khoa Kỹ thuật điện tử

Các chi phí khác:

 • Ký túc xá: 9,500NT$/ kỳ.
 • Chi phí sinh hoạt: 5,000 – 7,000NT$/ tháng
 • Bảo hiểm an toàn: 273NT$/ kỳ
 • Bảo hiểm sức khỏe: 749NT$/ tháng.
 • Phí truy cập Internet: sinh viên đại học: 1,200NT$/ 4 năm; sinh viên sau đại học: 600NT$/ 2 năm.

 

ĐĂNG KÝ HỌC BỔNG ĐÀI LOAN

X