Đại học quốc lập Trung Sơn NSYSU National Sun Yat-sen University

Đại học quốc lập Trung Sơn ( NSYSU ) được thành lập vào năm 1980 tại Cổ Sơn, Cao Hùng. NSYSU là trường đại học toàn quốc đầu tiên của Nam Đài Loan và là trường đại học nghiên cứu hàng đầu đầu tiên trong cả nước.

Giới thiệu chung

  • Tên tiếng Anh: National Sun Yat-sen University ( NSYSU )
  • Tên tiếng Việt: Đại học quốc lập Trung Sơn
  • Tên tiếng Hoa: 國立中山大學
  • Website: https://www.nsysu.edu.tw/index.php

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1923, chỉ hai năm trước khi Cha sáng lập của Trung Hoa Dân Quốc (ROC), Tiến sĩ Sun Yat-sen từ chức, đã thành lập hai trường đại học, một dân sự và một quân đội. Trường đại học dân sự là Đại học Kwangtung (đổi tên thành Đại học Chung Sơn năm 1926), và trường đại học quân sự là Học viện Quân sự Whampoa. Cả hai trường đại học đều tạo ra những đóng góp đáng chú ý và đóng một vai trò giáo dục quan trọng trong lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Sau khi Đại học Chung Sơn (hay Đại học Sun Yat-sen) được thành lập tại Canton, nó phải di chuyển về phía nam do Chiến tranh Trung-Nhật. Trường đại học đầu tiên chuyển đến Vân Nam, và sau đó đến Yuehpei. Cuối cùng, vào năm 1945, trường đại học đã trở lại trường ban đầu ở Canton và việc học tiếp tục.

Năm 1949, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc chuyển đến Đài Loan. Đại học Quốc gia Sun Yat-sen (NSYSU) được thành lập lại, nhưng không tồn tại cho đến năm 1980, khi Tiến sĩ Huân Li thành lập trường đại học tại Sizihwan ở Cao Hùng. Chủ tịch thành công Tiến sĩ Chin-chi Chao, Tiến sĩ Chi-Yuan Lin, Tiến sĩ Victor W. Liu, Tiến sĩ Chung-cheng Chang và Chủ tịch hiện tại Tiến sĩ Hung-Duen Yang, tất cả đều mang truyền thống nuôi dưỡng sự tăng trưởng và phát triển của trường đại học. Ngày nay, trường có sáu trường đại học (Nghệ thuật tự do, Khoa học, Kỹ thuật, Quản lý, Khoa học biển và Khoa học xã hội) và hơn 9300 sinh viên, cung cấp 19 chuyên ngành đại học, 34 chương trình thạc sĩ và 26 chương trình tiến sĩ.

Vị trí địa lý

Đại học quốc lập Trung Sơn tọa lạc tại Số 70, đường Lienhai, Cổ Sơn, Cao Hùng, Đài Loan. Khuôn viên trường NSYSU tọa lạc trên 69 hecta diện tích xinh đẹp đối diện với vịnh Hsitzu, một trong những vùng thắng cảnh xinh đẹp nhất của Đài Loan. Nằm dọc theo Cảng Cao Hùng và một căn cứ quân sự, khuôn viên trường NSYSU là một môi trường sống và pháo đài tự nhiên, nó được bao quanh bốn phía của biển và núi, điều này làm cho nó trở thành một pháo đài tự nhiên.

Khuôn viên trường nằm trong vịnh Sizih tuyệt đẹp và được bao quanh bởi Núi Trường Thọ và Eo biển Đài Loan. Bãi biển ngoạn mục cung cấp một địa điểm tự nhiên để giải trí và thể thao dưới nước, và hoàng hôn là phong cảnh lộng lẫy nhất được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tìm kiếm.

Đại học quốc lập Trung Sơn là một trong số rất ít trường trên thế giới có bãi biển trong khuôn viên riêng của trường. Tọa lạc ở thành phố ven biển Cao Hùng, thành phố lớn thứ 2 sau Đài Bắc, trường Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn sở hữu cảnh đẹp “non nước hữu tình”, khiến bất kỳ du khách đến đây cũng phải trầm trồ thán phục. Đặc biệt, trường có 1 đường hầm đi xuyên núi được xây dựng vào những năm 1993 để tới thành phố Cao Hùng.

Ưu điểm và thành tựu

Với vị trí độc đáo bên đại dương và những ngọn núi, NSYSU nổi tiếng với khuôn viên xinh đẹp và nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học Hàng hải.

NSYSU được ESI xếp hạng trong top 200 về các lĩnh vực kỹ thuật, toán học và kỹ thuật thông tin, có khả năng cạnh tranh cao trong các lĩnh vực kỹ thuật truyền thông, thương mại điện tử, khoa học vật liệu và quang điện tử.

Từ năm 2006 NSYSU đã nhận được tài trợ bổ sung từ Bộ Giáo dục thông qua “Mục tiêu cho kế hoạch đại học hàng đầu” và “Dự án mầm giáo dục đại học” để cải thiện việc giảng dạy và nghiên cứu. Thành tích học tập xuất sắc được trưng bày bởi nhiều khoa đã đưa NSYSU vào giữa các trường đại học hàng đầu thế giới trong nhiều bảng xếp hạng học thuật.

NSYSU có thỏa thuận giữa các trường đại học với hơn 250 trường đại học từ hơn 40 quốc gia trên thế giới. Trong các mối quan hệ đối tác này, trường tham gia trao đổi sinh viên, chương trình bằng kép, giám sát chung, hợp tác nghiên cứu và hội nghị chuyên đề chung nhằm tạo ra một khuôn viên quốc tế.

Là trường Đại học top 1 tại Cao Hùng, top 10 tại Đài Loan, trường Đại học quốc lập Trung Sơn là điểm đến của nhiều sinh viên Việt Nam và quốc tế không chỉ bởi danh tiếng mà còn bởi học bổng hấp dẫn, đa dạng cả 3 bậc cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ và phong cảnh non nước hữu tình.

Xếp hạng thế giới:

  • #68 (QS)
  • #88 Education (THE 2019)
  • #151-200 Education ( QS)

Kỳ nhập học: Trường có hai kỳ nhập học chính vào giữa tháng 2 và tháng 9 hàng năm

Chuyên ngành đào tạo & học phí

Khoa đào tạoHọc phí/ kỳ
Cao đẳng nghệ thuật tự doKhoa Văn học Trung Hoa (Cử nhân, Thạc sĩ nghệ thuật, Tiến sĩ)
Khoa Văn học và Ngôn ngữ nước ngoài (B.A., M.A., Ph.D.)
Khoa Âm nhạc (B.F.A., M.A., M.F.A.)
Triết học (M.A.)
Khoa Nghệ thuật sân khấu (B.F.A., M.A.)
Trường Khoa học Tự nhiênKhoa Hóa học (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Vật lý (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Sinh học (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Toán ứng dụng (B.S., M.S., Ph.D.)
Y sinh học (M.S., Ph.D.)
Trường Kỹ thuậtKhoa Kỹ thuật Điện (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Kỹ thuật Cơ khí và Cơ điện tử (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Vật liệu và Quang điện tử (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Lượng tử (B.S., M.S., Ph.D.)
Trường Quản lýKhoa Quản trị kinh doanh (B.B.A., M.B.A., Ph.D.)
Khoa Quản lý thông tin (B.B.A., M.B.A., Ph.D.)
Khoa Tài chính (B.B.A., M.B.A., Ph.D.)
Hành chính công (M.B.A., Ph.D.)
Quản lý nguồn nhân lực (M.B.A., Ph.D.)
Quản lý chăm sóc sức khỏe (M.B.A.)
Quản lý truyền thông (M.B.A.)
Trường Khoa học BiểnKhoa Tài nguyên và Công nghệ sinh học biển (B.S., M.S., Ph.D.)
Khoa Kỹ thuật và Môi trường Biển (B.S., M.S., Ph.D.)
Sinh học Biển (M.S., Ph.D.)
Hóa học và Địa lý biển (M.S., Ph.D.)
Vật lý biển ứng dụng và Công nghệ dưới nước (M.S.)
Nhân lực biển (M.S.)
Trường Khoa học xã hộiKhoa Kinh tế chính trị (B.A.)
Khoa học Chính trị (M.S.S., Ph.D.)
Xã hội học (M.S.S.)
Kinh tế học (M.S.S., Ph.D.)
Giáo dục học (M.Ed., Ph.D.)

Học phí theo bậc học

CLACS

CE

CM

IBMBA

CMS

CSS

Cử nhân
49,460
57,420

57,880

50,260

-

57,420

49,460

Bậc thầy53,760

57,300

58,280

54,140

63,560

57,300

53,760

Bằng tiến sĩ53,760

57,300
58,280
54,140
-57,300
53,760

Các chi phí khác

Loại chi phí

Chi phí
( Đài tệ )

Ngôn ngữ thực hành

Khoa ngoại ngữ
750 (3 giờ / tuần)
Khác
650 (2 giờ / tuần)
Hướng dẫn ( Chỉ dành cho
Sở Âm nhạc)
11,500
Máy tính và Internet300
Bảo hiểm sinh viên270
Nhà ở ký túc xá
Làng Tsui-heng
Tòa nhà A, B, C, E, F8.500
Tòa nhà D, G12.750
Tòa nhà H7.200
Tòa nhà L7.500
Làng Wu-ling
Tòa nhà 1,2, 48.500
Tòa nhà 38.200
Tòa nhà quốc tế17.000
Bảo hiểm y tế

(Sinh viên quốc tế)
4.494

Học bổng

Đối với hệ đại học:
Điều kiện cấp học bổng: GPA đạt 2.44 hoặc 70% trong quá trình học tập với thời gian cấp học bổng nhiều nhất là 4 năm. Sinh viên sẽ nhận được 10 000 NTD/ tháng và phải nộp đơn xin cấp lại học bổng hàng năm. Đối với sinh viên mới bắt đầu apply xin nhập học và học bổng, kết quả học bổng sẽ được lấy theo thứ tự từ trên xuống dưới.
Đối với hệ thạc sỹ:
Điều kiện cấp học bổng: GPA đạt 3.38 hoặc 80% trong quá trình học tập với thời gian cấp học bổng nhiều nhất 2 năm. Hàng tháng, sinh viên nhận được 12 000 NTD và học bổng được renew theo từng năm học. Đối với những bạn apply kỳ đầu tiên, số lượng sinh viên được học bổng.
Đối với hệ tiến sỹ: Nếu đạt học bổng, sinh viên sẽ được miễn học phí trong 3 năm học tiến sỹ và không phải apply lại trong từng năm.

 

ĐĂNG KÝ HỌC BỔNG ĐÀI LOAN

X